Sunday, May 26, 2024

Avail project là gì?

Avail là gì?

Avail là một dự án modular blockchain với mục tiêu là khắc phục những hạn chế của nền tảng blockchain truyền thống như Bitcoin hoặc Ethereum. Dự án cung cấp một nền tảng blockchain linh hoạt, phù hợp với các yêu cầu riêng biệt của nhiều ứng dụng khác nhau.

Lịch sử hình thành và phát triển?

Avail bắt đầu như một dự án con của Polygon vào năm 2020 và sau đó quyết định tách riêng vào năm 2023. Dự án này được điều hành bởi Anurag Arjun, đồng sáng lập dự án Polygon và Prabal Banerjee, cựu trưởng nhóm nghiên cứu tại Polygon.

Sản phẩm của Avail?

Avail đang trong giai đoạn testnet và sản phẩm đầu tiên của dự án đang được thử nghiệm là Data Attestation Bridge. Bridge này có vai trò kết nối với bất kỳ blockchain nào tương thích với EVM, cho phép tích hợp và liên kết các giải pháp blockchain khác nhau.

Data Attestation Bridge được triển khai trên Kate Testnet và hỗ trợ chế độ Validium giúp di chuyển dữ liệu giao dịch ra ngoài chuỗi để giảm chi phí đáng kể so với các giải pháp Rollup truyền thống. Data Attestation Bridge trao quyền cho các nhà phát triển tạo ra các giải pháp xác thực tùy chỉnh một cách hiệu quả bằng cách sử dụng Avail để lưu trữ dữ liệu giao dịch của họ.

Vấn đề khả dụng dữ liệu là gì?

Vấn đề về tính khả dụng dữ liệu (data availability problem) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một vấn đề cụ thể gặp phải trong các giải pháp mở rộng quy mô blockchain.

Khái niệm này đề cập đến việc làm thế nào các node có thể chắc chắn rằng khi một khối mới được tạo ra, tất cả dữ liệu trong khối đó đã được xuất bản lên mạng.

Vấn đề ở đây là nếu nhà sản xuất khối (block producer) không phát hành tất cả dữ liệu trong một khối thì không ai có thể phát hiện ra liệu có giao dịch độc hại ẩn trong khối đó hay không.

Avail hoạt động như thế nào?

Avail là lớp khả dụng dữ liệu (data availability layer) hỗ trợ nhiều môi trường thực thi khác nhau như sidechain hoặc các giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi. Nó đơn giản hóa quá trình xác minh tính khả dụng dữ liệu cho các Light Client mà không cần tải xuống toàn bộ dữ liệu blockchain, tăng cường đáng kể khả năng mở rộng so với các nền tảng blockchain thông thường.

Avail được phát triển với mục đích giảm chi phí lưu trữ dữ liệu trên Ethereum bằng cách cho phép Layer 2 và Layer 3 xuất bản dữ liệu ngoài chuỗi. Cách tiếp cận này làm giảm phí giao dịch trên Ethereum, cho phép nó tập trung vào việc thực thi và ngăn ngừa tắc nghẽn.

Avail giải quyết vấn đề khả dụng dữ liệu bằng hệ thống mật mã. Data Attestation Bridge của họ kết nối dữ liệu từ Layer 2 với Layer 1 thông qua một layer ngoài chuỗi. Bridge này là một thành phần trong hệ sinh thái Layer 2 của Avail, với kế hoạch lưu trữ nhiều giải pháp Rollup khác nhau, bao gồm cả các giải pháp Validium, để mở rộng quy mô Ethereum ngoài chuỗi.

Ngoài ra, Avail sử dụng một phương pháp bảo mật cải tiến được gọi là Data Availability Sampling (DAS). Phương pháp này cho phép các Light Client xác nhận tính khả dụng của tất cả dữ liệu trong khối mà chỉ cần phải tải xuống một phần nhỏ dữ liệu khối.

Các tính năng của Avail?

  • Thiết kế modular: Avail có thiết kế modular, bao gồm các thành phần riêng biệt có thể dễ dàng hoán đổi hoặc cập nhật. Thiết kế này giúp tăng cường tính linh hoạt của blockchain và khả năng thích ứng với những phát triển mới. Nó cho phép các nhà phát triển tự do lựa chọn các thành phần phù hợp nhất với nhu cầu của họ và tùy chỉnh blockchain để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của họ một cách dễ dàng.
  • Lớp khả dụng dữ liệu (data availability layer): Data availability layer đảm nhận vai trò quan trọng là ghi lại và duy trì dữ liệu trong blockchain. Lớp này đã được thiết kế để cung cấp khả năng mở rộng, giúp dễ dàng xử lý nhiều giao dịch. Công việc chính của nó là đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được tạo từ các giao dịch blockchain hoàn thành thành công đều được ghi lại và có thể dễ dàng truy cập.
  • Khả năng mở rộng: Avail được thiết kế để có khả năng mở rộng, với khả năng đáp ứng nhu cầu cho nhiều người dùng và nhiều giao dịch. Tính mở rộng của Avail đạt được thông qua công nghệ sharding và cơ chế đồng thuận Proof of Stake.
  • Bảo mật và riêng tư : Avail nhấn mạnh vào tính bảo mật và quyền riêng tư trong thiết kế của mình, đảm bảo cho người dùng rằng dữ liệu của họ được giữ an toàn và các giao dịch của họ đáng tin cậy. Điều này đạt được thông qua một chiến lược toàn diện bao gồm mật mã, phân cấp và kiểm soát chi tiết đối với những người có thể truy cập dữ liệu. Các biện pháp này đảm bảo rằng chỉ những cá nhân được ủy quyền mới có thể truy cập thông tin nhạy cảm, duy trì tính bảo mật của thông tin đó. Avail cũng cung cấp hỗ trợ cho các giao dịch riêng tư, cho phép người dùng lựa chọn giữ dữ liệu của họ ở chế độ riêng tư nếu họ muốn.
  • Khả năng tương tác: Avail thúc đẩy khả năng tương tác bằng cách cung cấp các công cụ và giao thức tạo điều kiện liên lạc liền mạch giữa các mạng và hệ thống blockchain khác nhau, cho phép giao dịch cross-chain và chia sẻ dữ liệu.

Tổng kết

Avail là một modular blockchain được xây dựng để giải quyết vấn đề khả dụng dữ liệu trên blockchain.

Hiện tai, dự án này đang triển khai incentivized testnet có tên là “Clash of nodes”. Theo các thông tin dự án công bố thì lịch mainet có thể rơi vào đầu năm 2024. Với sự ra mắt tương đối thành công của Celestia thì Avail sẽ hứa hẹn là một đối thủ nặng ký của dự án này trong mảng Dữ liệu khả dụng của công nghệ blockchain mô đun.

Related Articles

Silent protocol là gì? giao thức về privacy tiềm năng

Giới thiệu về Silent protocol Silent Protocol là một sáng kiến ​​khởi nghiệp do các nhà nghiên cứu từ TÜBİTAK BİLGEM...
Hướng dẫn đăng ký testnet incentivized của Namada
Initia là gì? Initia là một dự án blockchain có mục tiêu tạo ra một mạng lưới blockchain mở rộng, được...