Sunday, May 26, 2024

Silent protocol là gì? giao thức về privacy tiềm năng

Giới thiệu về Silent protocol

Silent Protocol là một sáng kiến ​​khởi nghiệp do các nhà nghiên cứu từ TÜBİTAK BİLGEM khởi xướng (trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào việc nâng cao năng lực công nghệ và khoa học của đất nước).

Silent Protocol là một trình bao bọc quyền riêng tư cho hệ sinh thái Web3 – thông qua một bản tóm tắt được gọi là EZEE (Môi trường thực thi không có kiến ​​thức kinh tế) – cho phép người dùng cuối có các tương tác ẩn danh và giả bí mật với các tương tác nguyên bản hiện có- đã triển khai hợp đồng thông minh EVM.

Tương tác với Uniswap, Yearn, OlympusDAO, Ribbon hoặc bất kỳ giao thức nào khác mà không tiết lộ chi tiết giao dịch của bạn và giữ được tính ẩn danh hoàn toàn.

Silent protocol giải quyết vấn đề gì?

Từ năm 2014, các ngân hàng đã bắt đầu khám phá các giải pháp blockchain để loại bỏ các nút thắt cổ chai khỏi cơ sở hạ tầng của họ. Nhiều người nhận ra rằng việc áp dụng rộng rãi sẽ gần như không thể nếu không có quyền riêng tư dữ liệu mạnh mẽ trên blockchain. Hầu hết sự hợp tác với các ngân hàng đều thông qua các chuỗi khối tư nhân hoặc tập đoàn, bao gồm Corda, được phát triển bởi R3 và Fabric, được phát triển bởi Hyperledger Foundation. Mặc dù chi phí cao và tác động chủ yếu là thử nghiệm, những mối quan hệ đối tác này thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc áp dụng blockchain.

Silent protocol đang chuẩn bị đóng một vai trò quan trọng trong các tổ chức chuyển sang không gian web3, cung cấp lớp bảo mật dữ liệu quan trọng. Không giống như các công ty khác giới thiệu giải pháp zk yêu cầu di chuyển tài sản sang giao thức của họ, Silent Protocol đang phát triển một lớp cho phép các ứng dụng phi tập trung (dapp) hiện có duy trì tính thanh khoản và mở rộng quy mô bằng cách sử dụng các giải pháp zk.

Khung này đại diện cho một mô hình kinh doanh thực tế hơn, đóng vai trò như một “lớp hỗ trợ” thay vì “lớp cạnh tranh” đòi hỏi sự phân biệt hơn nữa giữa tính thanh khoản hiện có trong không gian DeFi.

Với Silent protocol, các ngân hàng và tổ chức tài chính khác có thể áp dụng lớp bảo mật mạnh mẽ để phát triển ứng dụng phi tập trung của họ. Điều này sẽ giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm web3 đồng thời đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu và che giấu dấu vết giao dịch trên chuỗi khối công khai.

Điểm đặc biệt của Silent protocol?

Silent Protocol đã phát triển sơ đồ dựa trên zkSNARK cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh và bí mật (thông qua cấu trúc không chọn tham gia đa chiều trên L1) và kích hoạt chúng trên bất kỳ DeFi hiện có nào ứng dụng mà không cần phải gộp các giao dịch. Với Silent, người dùng không cần ví mới hoặc công cụ bổ sung để tận dụng DeFi riêng tư trên các giao thức mà họ đã sử dụng hàng ngày.

Sử dụng khung EZEE thông qua 0dapps, Silent Protocol sẽ cho phép người dùng thực hiện các hoạt động DeFi phức tạp với tỷ lệ đồng bộ 1: 1 với hợp đồng ứng dụng và cấp cho họ tính ẩn danh và bí mật giả hoàn toàn.

Khung EZEE (Môi trường thực thi không kiến ​​thức kinh tế) đang chờ cấp bằng sáng chế của Silent Protocol sẽ được phát hành vào đầu quý 4 năm 2023. Sự phát triển này sẽ cung cấp môi trường hộp cát cho các tổ chức thử nghiệm các giải pháp tuân thủ quyền riêng tư có thể mở rộng quy mô trên các sản phẩm web3 hiện có của họ .

Khi bối cảnh web3 phát triển, cách tiếp cận của Silent protocol, cung cấp lớp bảo mật có thể mở rộng mà không yêu cầu hoán đổi thanh khoản, có thể thay đổi cách các tổ chức tài chính truyền thống tương tác với lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Vòng gọi vốn?

Dự án bắt đầu vào năm 2021 đã thu hút được nguồn tài trợ ban đầu từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Zee Prime Capital, Mechanism Capital, Hypersphere và Daedalus, cùng những công ty khác.

Với vòng tài trợ trị giá 5 triệu USD do Sora Ventures dẫn đầu, Silent Protocol đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới của mình vào và ra ngoài web3. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ với các tổ chức truyền thống bằng cách xây dựng lớp bảo mật cho các ứng dụng của họ, tuân thủ các quy định của MiCA (Thị trường tài sản tiền điện tử) ở Liên minh Châu Âu.

Tổng kết

Với các thông tin sơ bộ nêu trên cùng với một loạt các mối quan hệ hợp tác mới mà Silent protocol vừa thông báo, chúng ta có thể nhìn nhận đây là một dự án có đội ngũ phát triển có trình độ cao, có quan hệ sâu rộng với nhiều tổ chức lớn và các dự án lớn. Ngoài ra, dự án làm về mảng privacy, hơn nữa lại tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành cho nên hứa hẹn rất nhiều tiềm năng.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn có thể đưa ra nhận định của riêng mình về dự án và tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời.

Related Articles

Namada công bố testnet incentivized

Hướng dẫn đăng ký testnet incentivized của Namada
Initia là gì? Initia là một dự án blockchain có mục tiêu tạo ra một mạng lưới blockchain mở rộng, được...
Hiện tại khi nhắc đến lý do chính thúc đẩy một đợt uptrend mới của thị trường, hẳn nhiều người...