Sunday, May 26, 2024

Bitcoin Halving là gì?

Hiện tại khi nhắc đến lý do chính thúc đẩy một đợt uptrend mới của thị trường, hẳn nhiều người sẽ nhắc đến khái niệm Bitcoin Halving.

Chúng ta cùng tìm hiểu lý do khiến Bitcoin Halving là một sự kiện quan trọng và có thể giúp nhiều người thay đổi vị thế?

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Nó diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2024. Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020

Điều gì xảy ra khi sự kiện halving của Bitcoin diễn ra?

Khi sự kiện halving của Bitcoin diễn ra, phần thưởng cho hoạt động đào một block mới sẽ bị giảm một nửa. Sự kiện này làm giảm tốc độ tạo ra BTC mới, giảm tỷ lệ lạm phát của đồng tiền mã hoá này một cách hiệu quả. Sự kiện halving xảy ra khoảng 4 năm/lần và là một phần trong nỗ lực kiểm soát nguồn cung token của Bitcoin, nhằm giới hạn tổng số BTC ở mức 21 triệu.

Tác động của Bitcoin Halving đến giá Bitcoin?

Bitcoin Halving có thể thúc đẩy một đợt tăng giá mới cho Bitcoin

Quy trình Bitcoin Halving bao gồm các bước sau:

  • Chia đôi phần thưởng: Phần thưởng mặc định cho mỗi khối mới sẽ bị giảm phân nửa.
  • Giảm lạm phát: Việc giảm phần thưởng như vậy giúp giảm lạm phát của Bitcoin.
  • Giảm nguồn cung: Khi phần thưởng giảm, nguồn cung Bitcoin cũng giảm theo.
  • Tăng lượng cầu: Giảm nguồn cung Bitcoin có thể tăng lượng cầu và tăng giá trị của Bitcoin.
  • Tăng giá coin: Nếu giá trị Bitcoin tăng, việc giảm phần thưởng sẽ không ảnh hưởng đến động lực của các thợ đào.
  • Phần thưởng của thợ đào vẫn giữ nguyên mặc dù tỷ lệ phần thưởng thấp lại.

Như anh em có thể thấy để không làm thợ đào mất động lực đóng góp cho nền tảng. Giá Bitcoin phải tăng lên để phần thưởng của thợ đào không giảm xuống. Điều này chính là mấu chốt thúc đẩy đà uptrend mới cho Bitcoin và thị trường crypto.

Sự kiện halving của Bitcoin có ảnh hưởng đến altcoin không?

Sự kiện halving của Bitcoin thu hút sự chú ý của mọi người đến thị trường tiền mã hóa, bao gồm cả các Altcoin. Nhà đầu tư có thể trở nên lạc quan hơn về khả năng tăng giá của các loại tiền mã hóa khác. Tâm lý phấn khích này có thể dẫn đến việc tăng cường đầu tư vào Altcoin, khiến giá của loại tiền này tăng lên. Ngoài ra, một số thợ đào có thể chuyển sang đào Altcoin để kiếm phần thưởng cao hơn khi phần thưởng đào Bitcoin giảm đi.


Dự đoán tương lai của Bitcoin sau lần halving năm 2024?

Dựa trên dữ liệu trong quá khứ và kết quả từ các sự kiện halving trước, hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng và có thể đạt đến mức ATH mới sau khi đợt halving thứ tư diễn ra vào năm 2024.

Hiện tại, Bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác vào tháng 4 năm 2022, chỉ còn khoảng 2 triệu Bitcoin chưa được khai thác. Dự kiến đợt halving tiếp theo của Bitcoin sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 3 năm 2024, với phần thưởng khối cho việc khai thác giảm xuống còn 3,125 BTC. Tuy nhiên, tỷ lệ chia của các sự kiện halving tiếp theo càng nhỏ, vì vậy tác động đến giá trị của nó cũng sẽ giảm theo.

Tuy nhiên, giá trị tương lai của Bitcoin không chỉ phụ thuộc vào halving mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Những phát triển tích cực của Bitcoin trong năm 2021 như việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp, ra mắt quỹ Bitcoin ETF đầu tiên, blockchain Bitcoin hoàn thành nâng cấp Taproot, cho phép Bitcoin chạy các hợp đồng thông minh… đã tạo đà cho sự tăng giá của đồng tiền này. Ngoài ra, đến cuối tháng 3 năm 2022, gần 8.000 dịch vụ và sản phẩm đã chấp nhận Bitcoin làm hình thức thanh toán. Khi càng có nhiều người chấp nhận Bitcoin, nhu cầu về đồng tiền này sẽ tăng lên và đẩy giá trị của Bitcoin tăng theo.

Related Articles

Silent protocol là gì? giao thức về privacy tiềm năng

Giới thiệu về Silent protocol Silent Protocol là một sáng kiến ​​khởi nghiệp do các nhà nghiên cứu từ TÜBİTAK BİLGEM...
Hướng dẫn đăng ký testnet incentivized của Namada
Initia là gì? Initia là một dự án blockchain có mục tiêu tạo ra một mạng lưới blockchain mở rộng, được...