Sunday, May 26, 2024

Dymension- Dự án blockchain modular tiềm năng

Dymension là gì?

Dymension là một hệ thống mạng lưới blockchain modular được xây dựng dựa trên công nghệ blockchain Layer 1, với Dymension Hub là thành phần trung tâm. được xây dựng dựa trên bộ Cosmos SDK và có khả năng kết nối với hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC Bridge. Layer 1 này cho phép người dùng xây dựng và triển khai các chuỗi khối cùng với các RollApp.

RollApps được xây dựng với RollApp Development Kit (RDK) của Dymension dựa trên Cosmos SDK phổ biến. Các nhà phát triển RollApp có thể chọn token mạng, logic ứng dụng và máy ảo (ví dụ: EVM, CosmWasm, v.v.) mà RollApp của họ sử dụng. Một cách tuyệt vời để nghĩ về Dymension là một app-chain (Dymension Hub) dành cho các app-rollups (RollApps).

Công nghệ độc đáo của Dymension?

Dymension được xây dựng theo cấu trúc Modular các phần riêng biệt có sự kết nối với nhau nhờ Tendermint Core. Với cấu trúc này dự án mang lại nhiều sự lựa chọn cho nhà phát triển RollApp, có thể chọn môi trường thực thi (Execution) và nới lưu trữ dữ liệu. Nhờ đó, các RollApp có tốc độ nhanh chóng cùng phí vô cùng rẻ.

Các RollApp có thể phát triển môi trường thực thi là EVMOS EVM – Hợp đồng thông minh EVM được xây dựng bởi nhóm EVMOS, Polaris EVM – Hợp đồng thông minh EVM được xây dựng bởi nhóm Berachain hay CosmWasm – Wasm framework được xây dựng bởi những người đóng góp cho Confio và Cosmos.

RollApp là Layer 2 sử dụng công nghệ Optimistic Rollup, áp dụng bằng chứng Fraud Proof để chứng minh các giao dịch. Về mặt này thì RollApp giống như Layer 2 Optimism hay Arbitrum vậy, sau một thời gian không ai có khiếu nại gì thì bằng chứng được mặc định là đúng.

Token của RollApp được dùng để trả phí mạng lưới của nó. Điều này thực hiện được là nhờ vào AMM trên chính Dymension Hub. AMM này tạo thanh khoản để chuyển đổi Token thanh toán hoặc có thể hỗ trợ chuyển chéo tài sản.

AMM cung cấp thanh khoản để thanh toán và chuyển chéo tài sản xuyên chuỗi. Các dApp trên RollApp bát kỳ cũng dễ dàng tích hợp AMM này để cung cấp thanh khoản và hỗ trợ giao dịch trên chuỗi ứng dụng.

Nhà đầu tư

Dymension đã thành công trong việc huy động 6,7 triệu USD được dẫn đầu bởi Big Brain Holding cùng với sự tham gia của Stratos và MatchBox.

Chương trình testnet được khuyến khích?

Hiện tại Dymension đang triển khai testnet được khuyến khích của họ với tên gọi Floopyland.

Người dùng có thể nhận được phần thưởng tương ứng với 4 vai trò, với tổng pool thưởng lên đến 1% tổng cung (phần thưởng là 10 triệu DYM- token chính thức khi mainet của Dymension) khi tham gia incentivized testnet, cụ thể như sau:

  • Validator: Dành cho một số ít các các cá nhân hoặc tổ chức được lựa chọn làm validator từ devnet ban đầu của Dymension. Phần thưởng là 4M DYM.
  • Người triển khai Rollapp: Dành cho những người có role “Rallapp fam”, ước tính có khoảng dưới 1000 người được lựa chọn. Phần thưởng cho pool này cũng là 4M DYM.
  • User thông thường: Những người tham gia discord của dự án, theo dõi các event và đăng ký testnet với vai trò user thành công sẽ được cấp role “Apes” và có cơ hội nhận pool thưởng là 1M DYM.
  • Ngoài ra, những builder, có sản phẩm là các dapp chất lượng được xây dựng trên Rollapp đã triển khai sẽ có cơ hội nhận được pool thưởng là 1M DYM dành cho 10 dapp chất lượng nhất. Chi tiết về tiêu chí lựa chọn các dapp này chưa được tiết lộ.

Tổng kết

Tóm lại, Dymension là một nền tảng blockchain modular, cho phép mở rộng các ứng dụng chuỗi (RollApp) và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà phát triển xây dựng chuỗi ứng dụng riêng. Sử dụng cơ sở hạ tầng và công cụ RDK phát triển bởi Cosmos, Dymension kết nối các RollApp và hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC Bridge.

Related Articles

Silent protocol là gì? giao thức về privacy tiềm năng

Giới thiệu về Silent protocol Silent Protocol là một sáng kiến ​​khởi nghiệp do các nhà nghiên cứu từ TÜBİTAK BİLGEM...
Hướng dẫn đăng ký testnet incentivized của Namada
Initia là gì? Initia là một dự án blockchain có mục tiêu tạo ra một mạng lưới blockchain mở rộng, được...