Sunday, May 26, 2024

Dự án Polyhedra Network là gì?

Polyhedra Network là gì?

Polyhedra Network là dự án xây dựng cơ sở hạ tầng cho Web3 với công nghệ Zero-knowledge Proof (ZKP), nhằm giải quyết những vấn đề về tính bảo mật, giúp tăng khả năng mở rộng và tương tác giữa các nền tảng. Dự án đang trong giai đoạn alpha mainnet.

Sản phẩm của Polyhedra Network

Polyhedra Network có bốn sản phẩm chính là zkBridge, zkLightClient, zk-DID, zk-NFT.

zkBridge

zkBridge là cầu nối giúp chuyển tài sản, NFT, tin nhắn giữa các mạng lưới, sử dụng công nghệ zk-SNARK – một trong những cấu trúc bằng chứng của ZKP. Ngày 31/5, đội ngũ Polyhedra đã thông báo zkBridge sẽ tích hợp với LayerZero để cải thiện tốc độ giao dịch, nâng cao khả năng bảo mật và sử dụng ngôn ngữ thân thiện với nhà phát triển.

Về mô hình hoạt động của zkBridge, sản phẩm này có hai thành phần chính gồm: Block header relay network và updater contract.

  • Block header relay network: Đây là bộ phận tiếp nhận block header từ mạng lưới gửi token. Sau khi có được block header, thành phần này sẽ sử dụng công nghệ ZKP để tạo ra bằng chứng xác thực. Cuối cùng, bộ phận này sẽ gửi bằng chứng và block header cho Updater Contract.
  • Updater Contract: Sau khi có bằng chứng và block header từ Block header relay network, bộ phận này sẽ thực hiện việc xác thực bằng chứng và nhận block header mạng lưới gửi token.

zkLightClient

zkLightClient là công nghệ được phát triển dựa trên ZKP và được tích hợp hoàn toàn vào LayerZero. Với zkLightClient, các ứng dụng xây dựng trên giao thức LayerZero sẽ được nâng cao tính bảo mật, tối ưu hiệu quả hoạt động và giảm thiểu chi phí.

Trước kia, việc xác minh giao dịch on-chain trên LayerZero tiêu tốn nhiều thời gian và chi phí cho các nhà phát triển ứng dụng. Giờ đây, zkLightClient tận dụng bằng chứng được tạo ra từ công nghệ ZKP để quá trình xác minh trên LayerZero trở nên nhanh hơn. Từ đó, nâng cao tốc độ xử lý giao dịch và giảm chi phí sử dụng, mà vẫn đảm bảo tính đúng đắn và bảo mật của thông tin.

Ngoài ra, các nhà phát triển cũng có thể tự do tích hợp công nghệ zkLightClient vào LayerZero theo hướng dẫn của dự án.

zk-DID

zk-DID là hệ thống verifiable credential với tính mở rộng cao và dễ sử dụng. zk-DID cũng ứng dụng công nghệ ZKP, vì vậy sản phẩm này có những ưu điểm sau:

  • Bảo mật cao: zk-DID giúp tuân thủ quy định KYC mà không cần lộ chi tiết về thông tin cá nhâncủa ngườidùng. Điều này giúp bảo vệ quyền riêng tư và ngăn chặn những thông tin không cần thiết.
  • Tính tương tác cao: Theo Polyhedra Network, cơ sở hạ tầng zk-DID tương thích với các tiêu chuẩn W3C và bất kỳ loại dữ liệu xác thực khác. vì vậy, sản phẩm có thể dễ dàng tương thích từ web2 tới web3.

Tuy nhiên, hiện tại sản phẩm zk-DID vẫn còn trong giai đoạn phát triển.

zk-NFT

zk-NFT là giao thức chứa những NFT, token… với khả năng tương tác tối đa. Các dữ liệu và tài sản trong zk-NFT đều được mã hoá cùng công nghệ ZKP, để đảm bảo quyền riêng của người dùng. Đồng thời thông qua zk-DID để chứng minh quyền sở hữu của họ đối với zk-NFT đó.

Ngoài ra, theo đội ngũ Polyhedra, zk-NFT còn được sử dụng cho mục đích bảo mật thông tin NFT khi sử dụng cross-chain.

Vậy tại sao lại cần zk-NFT bảo vệ tài sản khi sử dụng cầu nối:

  • An toàn: Khi di chuyển tài sản giữa các mạng lưới riêng biệt với các cấu trúc và quy tắc khác nhau, có nguy cơ dễ bị tấn công. zk-NFT sẽ giúp bảo vệ tài sản của người dùng khỏi những rủi ro này. Bằng cách sử dụng công nghệ ZKP để xác minh tính chính xác và đáng tin cậy của các giao dịch.
  • Tăng tính minh bạch: Cơ chế zk-NFT có thể giúp tăng tính minh bạch trong việc xác nhận rằng các tài sản đã được chuyển đổi hoặc chuyển giao qua cầu nối một cách hợp lệ.

Điểm nổi bật của Polyhedra Network

Dưới đây là một số điểm nổi bật của Polyhedra Network:

  • Tích hợp với LayerZero: Polyhedra Network hoạt động trên giao thức của LayerZero, từ đó cho phép các nhà phát triển dễ dàng xây dựng trên Polyhedra Network.
  • Có tính bảo mật cao: Polyhedra Network sử dụng công nghệ ZKP cho mọi sản phẩm của dự án, từ đó khiến độ bảo mật và riêng tư của nền tảng được nâng cao hơn.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Hiện tại, Polyhedra Network chỉ tiết lộ một thành viên là Tiancheng Xie, Co-founder và CTO của Polyhedra Network.

Nhà đầu tư

Polyhedra Network đã trải qua hai vòng gọi vốn với tổng số tiền là 25 triệu USD, bao gồm:

  • 10/2/2023: Gọi vốn 10 triệu USD vòng Strategic, dẫn đầu bởi Binance Labs và Polychain Capital.
  • 15/4/2023: Gọi vốn vòng Series A với số tiền 15 triệu USD, dẫn đầu bởi Polychain Capital.

Related Articles

Silent protocol là gì? giao thức về privacy tiềm năng

Giới thiệu về Silent protocol Silent Protocol là một sáng kiến ​​khởi nghiệp do các nhà nghiên cứu từ TÜBİTAK BİLGEM...
Hướng dẫn đăng ký testnet incentivized của Namada
Initia là gì? Initia là một dự án blockchain có mục tiêu tạo ra một mạng lưới blockchain mở rộng, được...