Sunday, May 26, 2024

Dự án Layer 1 Monad có tiềm năng hay không?

Monad là gì?

Monad là một dự án blockchain Layer 1 tương thích với máy ảo Ethereum (EVM) được thiết kế để cải thiện hệ sinh thái Ethereum.

Monad giúp xác định các giao dịch theo thứ tự tuyến tính có thể được thực hiện song song mà không làm gián đoạn kết quả. Điều này cho phép Monad xử lý các giao dịch hiệu quả hơn mà không làm gián đoạn các nhà phát triển ứng dụng.

Dự án hướng tới việc cung cấp thông lượng giao dịch đạt 10.000 TPS.

Đặc điểm nổi bật của dự án

Monad cho phép tạo các Pipeline mang lại hiệu suất vượt trội cho EVM mà vẫn giữ được tính phi tập trung cùng khả năng mở rộng:

Pipeline BFT đồng thuận

MonadBFT là cơ chế đồng thuận hiệu suất cao để đạt được thỏa thuận về thứ tự giao dịch khi đối mặt với thuật toán Byzantine.

BFT hay Byzantine Fault Tolerance là một hệ thống chịu lỗi, có nghĩa là hệ thống BFT có thể tiếp tục hoạt động ngay cả khi một số node bị lỗi hoặc xuất phát từ một hoạt động nào đó có hại cho mạng.

Pipeline thực thi đồng thuận

Quá trình xử lý giao dịch trong Monad được thực hiện thông qua các giai đoạn:

 • Sự đồng thuận: Các node đi đến thống nhất về thứ tự giao dịch, với khối cuối cùng đạt thứ tự giao dịch chính thức. khi các nút đạt được sự đồng thuận về một khối, họ đồng ý về danh sách các giao dịch trong khối và gốc tóm tắt (được gọi là gốc merkle) tất cả trạng thái sau khi thực hiện danh sách giao dịch đó. Do đó, người đứng đầu phải thực hiện tất cả các giao dịch trong khối được đề xuất trước khi chia sẻ đề xuất và các nút xác thực phải thực hiện các giao dịch đó trước khi phản hồi bằng một cuộc bỏ phiếu.
 • Thực thi: mỗi node ở đây sẽ thực hiện thứ tự giao dịch chính thức.

Pipeline xử lý giao dịch

Không giống như các blockchain EVM khác thực hiện từng giao dịch một theo cách tuyến tính, Monad thực hiện các giao dịch song song (parallel execution), cho phép nhiều giao dịch được xử lý đồng thời:

 • Monad chạy song song với những giao dịch được thực hiện bởi EVM cùng lúc.
 • Toàn bộ thông tin về quá trình thực giao dịch sẽ được lưu trữ. Dữ liệu từ đầu ra và đầu vào giao dịch được lưu trữ để phục vụ quá trình đối chiếu.
 • Kết quả ban đầu được tạo ra ở trạng thái chờ xử lý. Sau đó chúng được cam kết theo thứ tự ban đầu của các giao dịch. Khi mà kết quả giao dịch được cam kết, đầu ra của nó sẽ cập nhật trạng thái hiện tại. Khi đến lượt kết quả được đem đi cam kết, Monad sẽ tiến hành kiếm tra đầu vào của nó có còn khớp với trạng thái hiện tại hay không; nếu không, giao dịch sẽ được lên kế hoạch lại. Do đó, việc thực thi Monad được đảm bảo tạo ra kết quả tương tự như khi các giao dịch được chạy nối tiếp.
 • Khi các giao dịch được lên lịch lại, nhiều hoặc tất cả các đầu vào cần thiết sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm, do đó việc thực hiện lại thường ít tốn kém.

Một số Blockchain xử lý giao dịch song song hiện tại như: Solana, Sui, Aptos, Fuel, Eclipse…

Pipeline truy cập trạng thái

Trạng thái hoạt động sẽ được lưu trữ trong TrieDb, một ổ đĩa SSD được tối ưu hóa để lưu trữ dữ liệu merkle trie.

TrieDb triển khai bộ nhớ đệm trong bộ nhớ và sử dụng một công cụ dành cho các developer là asio để đọc và ghi không đồng bộ.

Trong hầu hết các blockchain, việc thực thi và đồng thuận phụ thuộc lẫn nhau, đòi hỏi cái này phải được hoàn thành trước cái kia. Tuy nhiên, với việc thực thi không đồng bộ, cần đạt được sự đồng thuận trước khi thực hiện giao dịch. Nói cách khác, hai quá trình này hoạt động độc lập.

Đồng thời, các nút cần có RAM 32 GB để có hiệu suất tối ưu.

Parallel Execution (Thực thi song song)

Parallel Execution được sinh ra để giải quyết những điểm yếu của Sequential Execution. Đây là quá trình xử lý nhiều giao dịch đồng thời, giúp giải quyết vấn đề mở rộng, tiết kiệm phí gas và tiết kiệm năng lượng so với việc tuần tự xử lý từng giao dịch trên các blockchain cổ điển như Bitcoin và Ethereum hay các blockchain tương thích EVM sử dụng Sequential Execution (Thực thi tuần tự).

Solana là một blockchain Layer 1 áp dụng Parallel Execution. Nền tảng blockchain này cho phép các giao dịch được thực thi đồng thời trên nhiều node, giúp giảm đáng kể thời gian xác nhận giao dịch và đạt được tốc độ giao dịch ấn tượng, vượt trội so với nhiều blockchain khác.

Đội ngũ

 • Keone Hon (Co-Founder/ CEO): Keone là nhà phát triển phần mềm và nhà nghiên cứu blockchain. Trước Monad, anh ấy đã có tám năm làm việc tại Jump Trading.
 • James Hunsaker (Co-Founder/ CTO): James là chuyên gia về kỹ thuật hệ thống. Trước Monad, anh đã dành tám năm tại Jump Trading, nơi anh đã xây dựng một hệ thống giao dịch có độ trễ cực thấp, chịu trách nhiệm cho hàng chục tỷ khối lượng giao dịch hàng ngày trên các thị trường tương lai.
 • Eunice Giarta (Co-Founder/ COO): Eunice là nhà lãnh đạo về sản phẩm và công nghệ có nền tảng về tài chính truyền thống. Với bằng đại học từ MIT, trước đây cô từng làm việc trong lĩnh vực giao dịch tại BofA Merrill Lynch và lãnh đạo các nhóm sản phẩm xây dựng hệ thống giao dịch doanh nghiệp tại Broadway Technology và Shutterstock.

Nhà đầu tư và đối tác

Monad có 1 vòng gọi vốn vào ngày 14/02/2022 trị giá $19M từ nhiều quỹ đầu tư trong đó có DragonFly Capital, Shima Capital hay Placeholder Ventures.

Nhận định

Dự án Monad có một số điểm đáng chú ý và mạnh mẽ:

 • Cải thiện hiệu suất: Monad đang hướng tới việc cải thiện hiệu suất của hệ sinh thái Ethereum bằng cách đạt được thông lượng giao dịch cao lên đến 10.000 TPS. Điều này có thể là một bước tiến quan trọng để giải quyết vấn đề về độ trễ và hiệu suất trong mạng Ethereum.
 • Xử lý giao dịch một cách song song: Khả năng xử lý các giao dịch song song trong Monad là một ưu điểm quan trọng, cho phép tối ưu hóa hiệu suất và giảm độ trễ trong quá trình xử lý.
 • Mục tiêu giảm chi phí tính toán: Việc tập trung vào giảm chi phí tính toán trong việc phát triển ứng dụng có thể giúp kết hợp tính bảo mật và hiệu suất, giúp các nhà phát triển ứng dụng có sự lựa chọn linh hoạt hơn.

Bên cạnh đó, dự án có một đội ngũ sáng lập kỹ thuật có kinh nghiệm và sự hợp tác với các nhà đầu tư uy tín, điều này có thể là một điểm mạnh cho tương lai của Monad.

Tuy nhiên, dự án vẫn đang trong giai đoạn phát triển, và cần phải chờ xem liệu các mục tiêu và kế hoạch của họ có thể được thực hiện hay không. Thông tin về token và roadmap của dự án cũng đang còn thiếu, điều này có thể tạo ra sự không chắc chắn đối với các nhà đầu tư và người quan tâm.

Related Articles

Silent protocol là gì? giao thức về privacy tiềm năng

Giới thiệu về Silent protocol Silent Protocol là một sáng kiến ​​khởi nghiệp do các nhà nghiên cứu từ TÜBİTAK BİLGEM...
Hướng dẫn đăng ký testnet incentivized của Namada
Initia là gì? Initia là một dự án blockchain có mục tiêu tạo ra một mạng lưới blockchain mở rộng, được...