Home Blog

Silent protocol là gì? giao thức về privacy tiềm năng

0

Giới thiệu về Silent protocol

Silent Protocol là một sáng kiến ​​khởi nghiệp do các nhà nghiên cứu từ TÜBİTAK BİLGEM khởi xướng (trung tâm khoa học và công nghệ hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ tập trung vào việc nâng cao năng lực công nghệ và khoa học của đất nước).

Silent Protocol là một trình bao bọc quyền riêng tư cho hệ sinh thái Web3 – thông qua một bản tóm tắt được gọi là EZEE (Môi trường thực thi không có kiến ​​thức kinh tế) – cho phép người dùng cuối có các tương tác ẩn danh và giả bí mật với các tương tác nguyên bản hiện có- đã triển khai hợp đồng thông minh EVM.

Tương tác với Uniswap, Yearn, OlympusDAO, Ribbon hoặc bất kỳ giao thức nào khác mà không tiết lộ chi tiết giao dịch của bạn và giữ được tính ẩn danh hoàn toàn.

Silent protocol giải quyết vấn đề gì?

Từ năm 2014, các ngân hàng đã bắt đầu khám phá các giải pháp blockchain để loại bỏ các nút thắt cổ chai khỏi cơ sở hạ tầng của họ. Nhiều người nhận ra rằng việc áp dụng rộng rãi sẽ gần như không thể nếu không có quyền riêng tư dữ liệu mạnh mẽ trên blockchain. Hầu hết sự hợp tác với các ngân hàng đều thông qua các chuỗi khối tư nhân hoặc tập đoàn, bao gồm Corda, được phát triển bởi R3 và Fabric, được phát triển bởi Hyperledger Foundation. Mặc dù chi phí cao và tác động chủ yếu là thử nghiệm, những mối quan hệ đối tác này thể hiện một bước tiến đáng kể trong việc áp dụng blockchain.

Silent protocol đang chuẩn bị đóng một vai trò quan trọng trong các tổ chức chuyển sang không gian web3, cung cấp lớp bảo mật dữ liệu quan trọng. Không giống như các công ty khác giới thiệu giải pháp zk yêu cầu di chuyển tài sản sang giao thức của họ, Silent Protocol đang phát triển một lớp cho phép các ứng dụng phi tập trung (dapp) hiện có duy trì tính thanh khoản và mở rộng quy mô bằng cách sử dụng các giải pháp zk.

Khung này đại diện cho một mô hình kinh doanh thực tế hơn, đóng vai trò như một “lớp hỗ trợ” thay vì “lớp cạnh tranh” đòi hỏi sự phân biệt hơn nữa giữa tính thanh khoản hiện có trong không gian DeFi.

Với Silent protocol, các ngân hàng và tổ chức tài chính khác có thể áp dụng lớp bảo mật mạnh mẽ để phát triển ứng dụng phi tập trung của họ. Điều này sẽ giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm web3 đồng thời đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu và che giấu dấu vết giao dịch trên chuỗi khối công khai.

Điểm đặc biệt của Silent protocol?

Silent Protocol đã phát triển sơ đồ dựa trên zkSNARK cho phép thực hiện các giao dịch ẩn danh và bí mật (thông qua cấu trúc không chọn tham gia đa chiều trên L1) và kích hoạt chúng trên bất kỳ DeFi hiện có nào ứng dụng mà không cần phải gộp các giao dịch. Với Silent, người dùng không cần ví mới hoặc công cụ bổ sung để tận dụng DeFi riêng tư trên các giao thức mà họ đã sử dụng hàng ngày.

Sử dụng khung EZEE thông qua 0dapps, Silent Protocol sẽ cho phép người dùng thực hiện các hoạt động DeFi phức tạp với tỷ lệ đồng bộ 1: 1 với hợp đồng ứng dụng và cấp cho họ tính ẩn danh và bí mật giả hoàn toàn.

Khung EZEE (Môi trường thực thi không kiến ​​thức kinh tế) đang chờ cấp bằng sáng chế của Silent Protocol sẽ được phát hành vào đầu quý 4 năm 2023. Sự phát triển này sẽ cung cấp môi trường hộp cát cho các tổ chức thử nghiệm các giải pháp tuân thủ quyền riêng tư có thể mở rộng quy mô trên các sản phẩm web3 hiện có của họ .

Khi bối cảnh web3 phát triển, cách tiếp cận của Silent protocol, cung cấp lớp bảo mật có thể mở rộng mà không yêu cầu hoán đổi thanh khoản, có thể thay đổi cách các tổ chức tài chính truyền thống tương tác với lĩnh vực tài chính phi tập trung.

Vòng gọi vốn?

Dự án bắt đầu vào năm 2021 đã thu hút được nguồn tài trợ ban đầu từ các công ty đầu tư mạo hiểm như Zee Prime Capital, Mechanism Capital, Hypersphere và Daedalus, cùng những công ty khác.

Với vòng tài trợ trị giá 5 triệu USD do Sora Ventures dẫn đầu, Silent Protocol đặt mục tiêu mở rộng mạng lưới của mình vào và ra ngoài web3. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi cho công việc của họ với các tổ chức truyền thống bằng cách xây dựng lớp bảo mật cho các ứng dụng của họ, tuân thủ các quy định của MiCA (Thị trường tài sản tiền điện tử) ở Liên minh Châu Âu.

Tổng kết

Với các thông tin sơ bộ nêu trên cùng với một loạt các mối quan hệ hợp tác mới mà Silent protocol vừa thông báo, chúng ta có thể nhìn nhận đây là một dự án có đội ngũ phát triển có trình độ cao, có quan hệ sâu rộng với nhiều tổ chức lớn và các dự án lớn. Ngoài ra, dự án làm về mảng privacy, hơn nữa lại tuân thủ các quy định pháp luật hiện hành cho nên hứa hẹn rất nhiều tiềm năng.

Hy vọng với bài viết trên, các bạn có thể đưa ra nhận định của riêng mình về dự án và tìm kiếm cơ hội đầu tư sinh lời.

Namada công bố testnet incentivized

0

Namada vừa thông báo chương trình testnet incentivized của họ mang tên “NamadaShielded Expedition”- đây sẽ là một mạng thử nghiệm khuyến khích nhập vai nhiều người chơi – và là chuyến thám hiểm cuối cùng dành cho cộng đồng được bảo vệ để thử nghiệm giao thức trước mạng chính.

Tổng quan về NamadaShielded Expedition

Trong chuyến thám hiểm vào hệ sinh thái được bảo vệ này, bạn có thể tham gia với tư cách là người thí điểm (người xác thực) hoặc với tư cách là thành viên phi hành đoàn (người dùng).

Trong NamadaShielded Expedition, Phi công và Thành viên phi hành đoàn cạnh tranh với nhau trong cuộc đua khai thác tiểu hành tinh . Phi công và Thành viên phi hành đoàn được xếp hạng theo thời gian thực theo số ROID (điểm) họ đã tích lũy trên Nebb , một bảng xếp hạng công khai (bảng xếp hạng) trong thời gian thực cho tất cả các Phi công và Thành viên phi hành đoàn dựa trên số lượng ROID họ đã tích lũy vào thời điểm đó.

Thứ hạng cuối cùng được xác định vào cuối cuộc thám hiểm, để lại một kỷ lục dai dẳng về niên đại của hệ sinh thái được bảo vệ.

Phần thưởng

Anoma Foundation sẽ phân bổ tổng cộng 30 triệu NAM (3% tổng nguồn cung) cho những người chiến thắng Cuộc thám hiểm được bảo vệ trong đề xuất khối nguồn gốc Namada.

NAAN là gì?

Phi công và Thành viên phi hành đoàn sẽ cần NAAN (mã thông báo mạng thử nghiệm)- loại tiền tệ bản địa trong NamadaShielded Expedition và nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho tàu vũ trụ trong cuộc đua khai thác các tiểu hành tinh.

Phi công và Thành viên phi hành đoàn có thể tham gia trước khi cuộc thám hiểm bắt đầu (trước khi bắt đầu cuộc thám hiểm) hoặc trong cuộc thám hiểm (thời gian sau cuộc thám hiểm được bảo vệ).

Những người tham gia đăng ký pre-genesis sẽ nhận được NAAN trong khối gốc Shielded Expedition, trong khi những người tham gia sau có thể nhận được NAAN từ vòi Shielded Expedition.

Các mốc thời gian và giai đoạn của testnet incentivized

Giai đoạn 0: Đăng ký

Để xuất hiện trên bảng xếp hạng Nebb và đủ điều kiện nhận các giải thưởng của cuộc thi, Phi công và Thành viên phi hành đoàn phải đăng ký bằng các biểu mẫu bên dưới.

Đăng ký sẽ mở cho Phi công (người xác nhận) và Thành viên phi hành đoàn (người dùng) từ hôm nay và kết thúc lúc 9 giờ sáng UTC vào Thứ Ba, ngày 2 tháng 1 năm 2024 . Phi công và Thành viên phi hành đoàn không đăng ký đúng hạn có thể tham gia Cuộc thám hiểm được bảo vệ, nhưng sẽ không được xếp hạng trên Nebb và sẽ không đủ điều kiện nhận giải thưởng cạnh tranh.

100 người xác nhận sẽ được các thành viên của Anoma Foundation, Heliax và Knowable chọn làm Phi công tiền khởi nguồn . Tất cả các tài khoản của phi công đã đăng ký khác sẽ được đưa vào đề xuất khối Genesis cho Cuộc thám hiểm được bảo vệ và có thể trở thành người xác nhận sau Genesis.

Bất kỳ Thành viên phi hành đoàn nào gửi đăng ký hợp lệ (bao gồm tất cả thông tin cần thiết để tham gia) sẽ được chọn và tài khoản của họ sẽ được đưa vào đề xuất khối khởi nguồn cho Cuộc thám hiểm được bảo vệ.

Các thành viên của Anoma Foundation, Heliax và Knowable có thể tham gia Cuộc thám hiểm được bảo vệ nhưng không đủ điều kiện nhận giải thưởng .

Giai đoạn 1: Chuẩn bị “Điều khiển khởi động”

Từ Giai đoạn 0, hãy sử dụng tất cả thời gian rảnh – và thông tin có sẵn công khai – để chuẩn bị cho bản thân bằng cách nghiên cứu hệ sinh thái được bảo vệ, phát triển chiến lược, chiến thuật, kế hoạch và thu thập trước các nguồn lực cần thiết để tối đa hóa tích lũy ROID.

Hãy nhớ rằng phạm vi của các tiểu hành tinh rất rộng lớn: một số có thể khai thác dễ dàng và dồi dào, do đó sẽ có nhiều người khai thác nó; một số khác là hiếm nhất, xa nhất trong vũ trụ được bảo vệ – và cũng khó khai thác nhất – dẫn đến rất ít Phi công và Thành viên phi hành đoàn có thể khai thác chúng. Tiểu hành tinh càng phổ biến thì ROID càng ít có giá trị; tiểu hành tinh càng hiếm thì ROID càng cao. Cuối cùng, đối với một số tiểu hành tinh, chúng được khai thác càng sớm thì ROID càng có giá trị.

Trước khi hình thành, một danh sách các tiểu hành tinh (nhiệm vụ) bị truy nã và các thông tin cụ thể hơn trong hệ thống ROID sẽ được công bố – vì vậy hãy chú ý theo dõi, bạn không muốn bỏ lỡ bất kỳ thông tin nào ).

Giai đoạn 2: “Đốt sau” trước Genesis

Tệp nguồn gốc của Cuộc thám hiểm được bảo vệ sẽ được xuất bản vào Thứ Hai, ngày 8 tháng 1 năm 2024 . Tệp này bao gồm các tài khoản ban đầu từ 100 Phi công đã chọn và tất cả các Thành viên phi hành đoàn đã đăng ký chính xác với số dư NAAN được phân bổ.

Phi công

 • 100 Phi công được chọn sẽ được công bố vào ngày 4 tháng 1 năm 2024
 • Những Phi công này sẽ có thời gian đến 9 giờ sáng UTC vào Thứ Năm, ngày 11 tháng 1 năm 2024 để gửi các giao dịch hợp lệ để gắn kết cổ phần của họ ngay từ đầu ( validator init tx )
 • Những người xác thực Genesis đã chọn (Phi công) không gửi giao dịch liên kết đúng hạn sẽ bị xóa khỏi nhóm (và luôn có thể tham gia sau Genesis)

Thuyền viên

 • Ở giai đoạn này, không cần gì khác từ Thành viên Kíp lái.

Giai đoạn 3: Genesis “Tiêm quỹ đạo”

Khoảng 16:00 UTC vào Thứ Sáu, ngày 12 tháng 1 năm 2024 , Tổ chức Anoma sẽ đề xuất các tệp khối khởi nguồn của Cuộc thám hiểm được bảo vệ. Thời gian khởi tạo sẽ được đặt thành 16:00 UTC vào ngày 16 tháng 1 năm 2024.

Vì Anoma Foundation và Heliax sẽ không vận hành bất kỳ Phi công gốc/trước/sau nào trong Cuộc thám hiểm được bảo vệ (hoặc trong mạng chính), nên việc khởi chạy hoàn toàn phụ thuộc vào Phi công .

Giai đoạn 4: Hành trình thám hiểm “Du ngoạn”

Cuộc thám hiểm được che chắn có thể kéo dài từ 14 đến 21 ngày dương lịch kể từ khi hình thành và có thể lâu hơn vì vũ trụ được che chắn chỉ bị ràng buộc bởi các thuật toán kháng âm thanh (CPoS), đồng thuận (CometBFT), các định luật vật lý – và sự hỗn loạn gây ra của Phi công và thành viên phi hành đoàn.

Trong chuyến thám hiểm, Phi công và Thành viên phi hành đoàn sẽ xuất hiện trên Nebb , một bảng xếp hạng công khai (bảng xếp hạng) theo thời gian thực cho tất cả Phi công và Thành viên phi hành đoàn dựa trên số ROID mà họ đã tích lũy. Vào cuối cuộc thám hiểm, trạng thái cuối cùng trên Nebb sẽ tồn tại như một bản ghi theo trình tự thời gian của hệ sinh thái được bảo vệ.

Giai đoạn X: Kết thúc

Không thể đoán trước được Shielded Expedition sẽ kết thúc như thế nào.

Form đăng ký

Để đủ điều kiện nhận giải thưởng, để biệt danh của bạn xuất hiện trên bảng xếp hạng Nebb và tham gia pre-genesis , vui lòng đăng ký:

Phi công và Thành viên phi hành đoàn không đăng ký đúng hạn vẫn có thể tham gia Cuộc thám hiểm được bảo vệ sau khi hình thành, nhưng sẽ không được xếp hạng trên Nebb và sẽ không đủ điều kiện nhận giải thưởng cạnh tranh.

Thời hạn đăng ký:

 • Cả hai biểu mẫu đều mở từ hôm nay và đóng lúc 9 giờ sáng UTC vào Thứ Ba, ngày 2 tháng 1 năm 2024 . Những bài nộp sau thời gian này sẽ không được xem xét.
 • 100 Phi công (người xác nhận) sẽ được Anoma Foundation, Heliax và Knowable lựa chọn làm Phi công tiền nguyên thủy. Những người xác thực còn lại đã gửi biểu mẫu hợp lệ cũng sẽ nhận được NAAN tại khối khởi tạo hệ sinh thái được bảo vệ và có thể trở thành người xác thực sau quá trình tạo gen.
 • Bất kỳ thành viên phi hành đoàn (người dùng) nào gửi biểu mẫu hợp lệ sẽ nhận được NAAN tại khối khởi tạo Hệ sinh thái được bảo vệ.
 • Bất kỳ ai cũng có thể tham gia testnet với tư cách là phi công và/hoặc thành viên phi hành đoàn sau khi khởi tạo, tất cả những gì bạn cần là ít nhất 1 NAAN mà bạn có thể nhận được từ vòi sau khi khởi chạy.

Về Namada

Namada là blockchain layer 1 sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) và áp dụng quyền riêng tư độc lập với tài sản giữa các chuỗi gọi là Interchain Asset-agnostic Privacy.

 • Website: https://namada.net/
 • Blog: https://namada.net/blog
 • Twitter: https://twitter.com/namada
 • Discord: https://discord.gg/namada

Initia là gì? Dự án được Binance lab đầu tư vòng seed có tiềm năng?

0

Initia là gì?

Initia là một dự án blockchain có mục tiêu tạo ra một mạng lưới blockchain mở rộng, được xây dựng bằng cách kết hợp công nghệ Layer 1 và cơ sở hạ tầng Layer 2 cụ thể cho từng ứng dụng.

Dự án này đặt ra một số mục tiêu quan trọng như tạo ra khả năng mở rộng cho các blockchain, kết nối chúng với nhau, và giúp đơn giản hóa quy trình cho nhà phát triển khởi chạy các blockchain cụ thể cho từng ứng dụng

Công nghệ nổi bật của Initia?

Initia hoạt động như một blockchain Layer 1, tức là nó là một mạng lưới blockchain chính. Tuy nhiên, điểm độc đáo của Initia là khả năng lưu trữ và phát triển các ứng dụng Layer 2. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng công nghệ Optimistic Rollup, giúp tạo ra các ứng dụng Layer 2 hiệu quả và tương tác crosschain giữa các Rollup.

Initia Layer 1 sử dụng MoveVM, một ngôn ngữ hợp đồng thông minh Move, và tích hợp giao thức IBC (Inter-Blockchain Communication) của Cosmos. Điều này cho phép Initia tương tác với các blockchain khác thông qua IBC. Hơn nữa, kiến trúc của Initia cho phép các ứng dụng Layer 2 sử dụng một loạt các máy ảo như EVM, WasmVM hoặc MoveVM để đảm bảo thông tin dữ liệu được liền mạch.

Mục tiêu cuối cùng của Initia là giúp các nhà phát triển dễ dàng khởi chạy các blockchain dành riêng cho ứng dụng của họ dưới dạng Initia Layer 2 mà không cần hiểu rõ về cơ sở hạ tầng phức tạp hoặc chạy validator. Initia cũng có kế hoạch thiết kế nền kinh tế và các tính năng như stablecoin, cầu nối multi-chain, chương trình giao dịch không tốn phí gas, và Account Abstraction để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn trên mạng lưới blockchain của họ.

Quỹ đầu tư vào Initia?

Binance Labs đã đầu tư vào Initia, Mạng Move Layer 1 trên Cosmos với các bản tổng hợp Optimistic có thể tùy chỉnh để các nhà phát triển ứng dụng dễ dàng khởi chạy L2 của riêng họ.

Khoản đầu tư này nhấn mạnh cam kết của Binance Labs trong việc hỗ trợ cơ sở hạ tầng mới cho phép nhiều nhà phát triển Web2 tương tác hơn trong không gian Web3.

Số tiền gây quỹ sẽ được dùng để hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng và các công cụ dành cho nhà phát triển của Initia.

Tổng kết

Với khoản cam kết của Binance labs đầu tư vào Initia ở vòng seed chúng ta có thể tin tưởng đây sẽ là một trong những dự án L1 mới cực kỳ tiềm năng trong thời gian tới.

Initia L1 là một mạng có khả năng tương tác sử dụng MoveVM, sự tích hợp đầu tiên của Ngôn ngữ hợp đồng thông minh Move tương thích nguyên bản với giao thức Giao tiếp liên chuỗi khối (IBC) của Cosmos.

Dự án hiện đang ở giai đoạn đầu, hõ vẫn chưa khởi chạy website, whitepaper nhưng tiết lộ sẽ sớm triển khai public testnet trong thời gian sắp tới. Hy vọng anh em sẽ tìm được nhiều cơ hội đầu tư và kiếm lợi nhuận được từ dự án này.

Bitcoin Halving là gì?

0

Hiện tại khi nhắc đến lý do chính thúc đẩy một đợt uptrend mới của thị trường, hẳn nhiều người sẽ nhắc đến khái niệm Bitcoin Halving.

Chúng ta cùng tìm hiểu lý do khiến Bitcoin Halving là một sự kiện quan trọng và có thể giúp nhiều người thay đổi vị thế?

Bitcoin Halving là gì?

Bitcoin halving là quá trình giảm một nửa phần thưởng khối của việc khai thác Bitcoin. Nó diễn ra sau mỗi khoảng 4 năm, tương ứng với mỗi 210.000 khối được khai thác, cho đến khi toàn bộ 21 triệu Bitcoin được khai thác hết (dự kiến vào năm 2140).

Đợt Bitcoin Halving tiếp theo dự kiến sẽ xảy ra vào tháng 3 hoặc tháng 4 năm 2024. Trong quá khứ, Bitcoin đã trải qua 3 kỳ Halving với các mốc thời gian lần lượt là 28/11/2012, 09/07/2016, 12/05/2020

Điều gì xảy ra khi sự kiện halving của Bitcoin diễn ra?

Khi sự kiện halving của Bitcoin diễn ra, phần thưởng cho hoạt động đào một block mới sẽ bị giảm một nửa. Sự kiện này làm giảm tốc độ tạo ra BTC mới, giảm tỷ lệ lạm phát của đồng tiền mã hoá này một cách hiệu quả. Sự kiện halving xảy ra khoảng 4 năm/lần và là một phần trong nỗ lực kiểm soát nguồn cung token của Bitcoin, nhằm giới hạn tổng số BTC ở mức 21 triệu.

Tác động của Bitcoin Halving đến giá Bitcoin?

Bitcoin Halving có thể thúc đẩy một đợt tăng giá mới cho Bitcoin

Quy trình Bitcoin Halving bao gồm các bước sau:

 • Chia đôi phần thưởng: Phần thưởng mặc định cho mỗi khối mới sẽ bị giảm phân nửa.
 • Giảm lạm phát: Việc giảm phần thưởng như vậy giúp giảm lạm phát của Bitcoin.
 • Giảm nguồn cung: Khi phần thưởng giảm, nguồn cung Bitcoin cũng giảm theo.
 • Tăng lượng cầu: Giảm nguồn cung Bitcoin có thể tăng lượng cầu và tăng giá trị của Bitcoin.
 • Tăng giá coin: Nếu giá trị Bitcoin tăng, việc giảm phần thưởng sẽ không ảnh hưởng đến động lực của các thợ đào.
 • Phần thưởng của thợ đào vẫn giữ nguyên mặc dù tỷ lệ phần thưởng thấp lại.

Như anh em có thể thấy để không làm thợ đào mất động lực đóng góp cho nền tảng. Giá Bitcoin phải tăng lên để phần thưởng của thợ đào không giảm xuống. Điều này chính là mấu chốt thúc đẩy đà uptrend mới cho Bitcoin và thị trường crypto.

Sự kiện halving của Bitcoin có ảnh hưởng đến altcoin không?

Sự kiện halving của Bitcoin thu hút sự chú ý của mọi người đến thị trường tiền mã hóa, bao gồm cả các Altcoin. Nhà đầu tư có thể trở nên lạc quan hơn về khả năng tăng giá của các loại tiền mã hóa khác. Tâm lý phấn khích này có thể dẫn đến việc tăng cường đầu tư vào Altcoin, khiến giá của loại tiền này tăng lên. Ngoài ra, một số thợ đào có thể chuyển sang đào Altcoin để kiếm phần thưởng cao hơn khi phần thưởng đào Bitcoin giảm đi.


Dự đoán tương lai của Bitcoin sau lần halving năm 2024?

Dựa trên dữ liệu trong quá khứ và kết quả từ các sự kiện halving trước, hầu hết các nhà đầu tư tin rằng giá trị của Bitcoin sẽ tăng và có thể đạt đến mức ATH mới sau khi đợt halving thứ tư diễn ra vào năm 2024.

Hiện tại, Bitcoin thứ 19 triệu đã được khai thác vào tháng 4 năm 2022, chỉ còn khoảng 2 triệu Bitcoin chưa được khai thác. Dự kiến đợt halving tiếp theo của Bitcoin sẽ diễn ra vào ngày 2 tháng 3 năm 2024, với phần thưởng khối cho việc khai thác giảm xuống còn 3,125 BTC. Tuy nhiên, tỷ lệ chia của các sự kiện halving tiếp theo càng nhỏ, vì vậy tác động đến giá trị của nó cũng sẽ giảm theo.

Tuy nhiên, giá trị tương lai của Bitcoin không chỉ phụ thuộc vào halving mà còn bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác. Những phát triển tích cực của Bitcoin trong năm 2021 như việc El Salvador chấp nhận Bitcoin làm tiền tệ hợp pháp, ra mắt quỹ Bitcoin ETF đầu tiên, blockchain Bitcoin hoàn thành nâng cấp Taproot, cho phép Bitcoin chạy các hợp đồng thông minh… đã tạo đà cho sự tăng giá của đồng tiền này. Ngoài ra, đến cuối tháng 3 năm 2022, gần 8.000 dịch vụ và sản phẩm đã chấp nhận Bitcoin làm hình thức thanh toán. Khi càng có nhiều người chấp nhận Bitcoin, nhu cầu về đồng tiền này sẽ tăng lên và đẩy giá trị của Bitcoin tăng theo.

Avail project là gì?

0

Avail là gì?

Avail là một dự án modular blockchain với mục tiêu là khắc phục những hạn chế của nền tảng blockchain truyền thống như Bitcoin hoặc Ethereum. Dự án cung cấp một nền tảng blockchain linh hoạt, phù hợp với các yêu cầu riêng biệt của nhiều ứng dụng khác nhau.

Lịch sử hình thành và phát triển?

Avail bắt đầu như một dự án con của Polygon vào năm 2020 và sau đó quyết định tách riêng vào năm 2023. Dự án này được điều hành bởi Anurag Arjun, đồng sáng lập dự án Polygon và Prabal Banerjee, cựu trưởng nhóm nghiên cứu tại Polygon.

Sản phẩm của Avail?

Avail đang trong giai đoạn testnet và sản phẩm đầu tiên của dự án đang được thử nghiệm là Data Attestation Bridge. Bridge này có vai trò kết nối với bất kỳ blockchain nào tương thích với EVM, cho phép tích hợp và liên kết các giải pháp blockchain khác nhau.

Data Attestation Bridge được triển khai trên Kate Testnet và hỗ trợ chế độ Validium giúp di chuyển dữ liệu giao dịch ra ngoài chuỗi để giảm chi phí đáng kể so với các giải pháp Rollup truyền thống. Data Attestation Bridge trao quyền cho các nhà phát triển tạo ra các giải pháp xác thực tùy chỉnh một cách hiệu quả bằng cách sử dụng Avail để lưu trữ dữ liệu giao dịch của họ.

Vấn đề khả dụng dữ liệu là gì?

Vấn đề về tính khả dụng dữ liệu (data availability problem) là thuật ngữ được sử dụng để chỉ một vấn đề cụ thể gặp phải trong các giải pháp mở rộng quy mô blockchain.

Khái niệm này đề cập đến việc làm thế nào các node có thể chắc chắn rằng khi một khối mới được tạo ra, tất cả dữ liệu trong khối đó đã được xuất bản lên mạng.

Vấn đề ở đây là nếu nhà sản xuất khối (block producer) không phát hành tất cả dữ liệu trong một khối thì không ai có thể phát hiện ra liệu có giao dịch độc hại ẩn trong khối đó hay không.

Avail hoạt động như thế nào?

Avail là lớp khả dụng dữ liệu (data availability layer) hỗ trợ nhiều môi trường thực thi khác nhau như sidechain hoặc các giải pháp mở rộng quy mô ngoài chuỗi. Nó đơn giản hóa quá trình xác minh tính khả dụng dữ liệu cho các Light Client mà không cần tải xuống toàn bộ dữ liệu blockchain, tăng cường đáng kể khả năng mở rộng so với các nền tảng blockchain thông thường.

Avail được phát triển với mục đích giảm chi phí lưu trữ dữ liệu trên Ethereum bằng cách cho phép Layer 2 và Layer 3 xuất bản dữ liệu ngoài chuỗi. Cách tiếp cận này làm giảm phí giao dịch trên Ethereum, cho phép nó tập trung vào việc thực thi và ngăn ngừa tắc nghẽn.

Avail giải quyết vấn đề khả dụng dữ liệu bằng hệ thống mật mã. Data Attestation Bridge của họ kết nối dữ liệu từ Layer 2 với Layer 1 thông qua một layer ngoài chuỗi. Bridge này là một thành phần trong hệ sinh thái Layer 2 của Avail, với kế hoạch lưu trữ nhiều giải pháp Rollup khác nhau, bao gồm cả các giải pháp Validium, để mở rộng quy mô Ethereum ngoài chuỗi.

Ngoài ra, Avail sử dụng một phương pháp bảo mật cải tiến được gọi là Data Availability Sampling (DAS). Phương pháp này cho phép các Light Client xác nhận tính khả dụng của tất cả dữ liệu trong khối mà chỉ cần phải tải xuống một phần nhỏ dữ liệu khối.

Các tính năng của Avail?

 • Thiết kế modular: Avail có thiết kế modular, bao gồm các thành phần riêng biệt có thể dễ dàng hoán đổi hoặc cập nhật. Thiết kế này giúp tăng cường tính linh hoạt của blockchain và khả năng thích ứng với những phát triển mới. Nó cho phép các nhà phát triển tự do lựa chọn các thành phần phù hợp nhất với nhu cầu của họ và tùy chỉnh blockchain để phù hợp với các yêu cầu cụ thể của họ một cách dễ dàng.
 • Lớp khả dụng dữ liệu (data availability layer): Data availability layer đảm nhận vai trò quan trọng là ghi lại và duy trì dữ liệu trong blockchain. Lớp này đã được thiết kế để cung cấp khả năng mở rộng, giúp dễ dàng xử lý nhiều giao dịch. Công việc chính của nó là đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được tạo từ các giao dịch blockchain hoàn thành thành công đều được ghi lại và có thể dễ dàng truy cập.
 • Khả năng mở rộng: Avail được thiết kế để có khả năng mở rộng, với khả năng đáp ứng nhu cầu cho nhiều người dùng và nhiều giao dịch. Tính mở rộng của Avail đạt được thông qua công nghệ sharding và cơ chế đồng thuận Proof of Stake.
 • Bảo mật và riêng tư : Avail nhấn mạnh vào tính bảo mật và quyền riêng tư trong thiết kế của mình, đảm bảo cho người dùng rằng dữ liệu của họ được giữ an toàn và các giao dịch của họ đáng tin cậy. Điều này đạt được thông qua một chiến lược toàn diện bao gồm mật mã, phân cấp và kiểm soát chi tiết đối với những người có thể truy cập dữ liệu. Các biện pháp này đảm bảo rằng chỉ những cá nhân được ủy quyền mới có thể truy cập thông tin nhạy cảm, duy trì tính bảo mật của thông tin đó. Avail cũng cung cấp hỗ trợ cho các giao dịch riêng tư, cho phép người dùng lựa chọn giữ dữ liệu của họ ở chế độ riêng tư nếu họ muốn.
 • Khả năng tương tác: Avail thúc đẩy khả năng tương tác bằng cách cung cấp các công cụ và giao thức tạo điều kiện liên lạc liền mạch giữa các mạng và hệ thống blockchain khác nhau, cho phép giao dịch cross-chain và chia sẻ dữ liệu.

Tổng kết

Avail là một modular blockchain được xây dựng để giải quyết vấn đề khả dụng dữ liệu trên blockchain.

Hiện tai, dự án này đang triển khai incentivized testnet có tên là “Clash of nodes”. Theo các thông tin dự án công bố thì lịch mainet có thể rơi vào đầu năm 2024. Với sự ra mắt tương đối thành công của Celestia thì Avail sẽ hứa hẹn là một đối thủ nặng ký của dự án này trong mảng Dữ liệu khả dụng của công nghệ blockchain mô đun.

Giới thiệu Powerloom Network

0

Powerloom Network là một giao thức dữ liệu phi tập trung phục vụ nhu cầu thông tin ngày càng tăng của người dùng các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh như DeFi, trò chơi Web3, v.v

Giới thiệu về Powerloom

Bằng cách sử dụng các thành phần dữ liệu được xây dựng dựa trên các đơn vị dữ liệu nhỏ hơn được xác thực bởi những người tham gia mạng, Powerloom cung cấp nguồn thông tin chính xác, phi tập trung về những ứng dụng dữ liệu phong phú như bảng điều khiển, bot, trình tổng hợp, trình theo dõi thông tin chuyên sâu có thể được xây dựng.

Công nghệ nổi bật của Powerloom Network

 • Kết hợp dữ liệu chuỗi chéo với nhau : Nhiều giao thức dữ liệu hiện tại thiếu khả năng tổng hợp – nghĩa là dữ liệu chỉ có thể được truy cập thông qua các thư viện và SDK dành riêng cho chuỗi. Điều này đặt ra trách nhiệm cho các nhà phát triển và nhà xây dựng trong việc điều hướng nhiều bộ dữ liệu có cấu trúc khác nhau về cơ bản để tổng hợp thông tin và hiểu biết hữu ích. Với các mô hình dữ liệu linh hoạt trên Powerloom, các nguồn dữ liệu trên nhiều hợp đồng thông minh và thậm chí nhiều chuỗi có thể được kết hợp với nhau – cho phép các nhà phát triển tập trung ít thời gian hơn vào việc lấy dữ liệu và có nhiều thời gian hơn để làm việc với dữ liệu đó.
 • Các bộ dữ liệu đã được xác minh, có thể kiểm tra và minh bạch : Bất kể việc lồng ghép các thành phần liên quan đến việc tổng hợp dữ liệu qua các ảnh chụp nhanh, mọi điểm dữ liệu được yêu cầu đều được hỗ trợ bởi sự đồng thuận với các bằng chứng được neo an toàn trên chuỗi L1 tương ứng.
 • Sự tham gia của cộng đồng : Thị trường dữ liệu do DAO quản lý cho phép người quản lý và người ra tín hiệu đóng góp các bộ dữ liệu mới thông qua hệ thống tiền thưởng. Điều này có lợi và cần thiết cho các giao thức hàng hóa thông thường và bộ dữ liệu của chúng. Ví dụ: một DEX phổ biến như Uniswap v3 có thể được lập chỉ mục bằng cách tập hợp một nhóm nhỏ gồm các cá nhân, nhà phát triển và người ra quyết định đầy nhiệt huyết, quen thuộc với hoạt động của giao thức ở các mức độ trừu tượng khác nhau.

Nhà đầu tư và vòng gọi vốn

Powerloom network đã gọi vốn được 3,1 triệu USD trong vòng Seed với sự tham gia của khá nhiều VC nổi tiếng và các nhà đầu tư thiên thần đến từ CMS holding, Coinlist…

Chương trình testnet được khuyến khích

Powerloom đang triển khai chương trình incentivized testnet trên nền tảng Coinlist. Người dùng có tài khoản coinlist đã được KYC có thể tham gia và có cơ hội nhận phần thưởng.

Chương trình bao gồm hai giai đoạn với 2 đối tượng khác nhau:

Giai đoạn 1: Dành cho snapshotter

Những ngươì vận hành node được lựa chọn từ việc điền form sẽ được chọn tham gia Giai đoạn 1. Chi tiết phần thưởng cho phase này:

Giai đoạn 2: Dành cho user thông thường

 • Người tham gia có thể tích lũy điểm XP bằng cách thường xuyên hoàn thành các hoạt động onchain bắt buộc trên Ethereum L2, đặc biệt là Polygon zKEVM, để tích cực kiểm tra các khả năng của Mạng Powerloom. Mỗi hoạt động này, từ giao dịch đến nhiệm vụ, sẽ đóng vai trò là dữ liệu quan trọng được đưa trực tiếp vào Mạng Powerloom. Dữ liệu này sau đó sẽ được xử lý và hiển thị trên bảng điều khiển danh mục Powerloom, cung cấp cái nhìn minh bạch về tất cả các giao dịch chính từ các nhiệm vụ.
 • Nếu người tham gia không tích lũy ngưỡng điểm XP tối thiểu, họ sẽ không đủ điều kiện nhận phần thưởng.
 • Các nhiệm vụ mới sẽ được thêm vào mỗi tuần, cung cấp thêm các cách để tích lũy điểm XP và cung cấp dữ liệu cho Mạng Powerloom. Sau khi các nhiệm vụ cuối cùng được thêm vào, người tham gia sẽ có 2 tuần để hoàn thành các nhiệm vụ. Powerloom sau đó sẽ xác minh tất cả các nhiệm vụ đã hoàn thành trước khi xác nhận danh sách cuối cùng những người tham gia đủ điều kiện nhận phần thưởng.

Chi tiết phần thưởng và tiêu chí nhận thưởng cho giai đoạn 2: